โลกยุคโลกาภิวัตน์ที่ล้วนมีแต่สิ่งแปลกปลอมมากมายเต็มไปหมด ไม่เว้นแม้กระทั่ง "ไข่" ซึ่งเป็นอาหารประจำวันของคนทุกเชื้อชาติ ปรากฏว่า มีคนอุตริทำ "ไข่ไก่ปลอม" ออกวางขายในสนนราคาฟองละไม่ถึง 1 บาท ทั้งยังสามารถนำไปบริโภคได้เหมือนไข่จริงด้วย ทั้งนี้ เรื่องราวไข่ปลอมดังกล่าวเป็นที่เปิดเผยเมื่อวันที่ 22 ก.ค. ว่า ทางการจีนได้ประกาศเตือนประชาชน เมื่อเดือน ก.ค. ให้ระวังการบริโภคไข่ปลอม หลังจาก นสพ.ฉบับหนึ่งของจีน รายงานข่าวเมื่อเดือนกุมภาพันธ์นี้ว่า มีการจำหน่ายไข่ปลอมอย่างเป็นล่ำเป็นสันในจีน
ข่าวระบุว่าชาวบ้านคนหนึ่งในมณฑลฝูเจี้ยน ซื้อไข่ปลอมจากพ่อค้าแผงลอยไปบริโภค และพบว่าไข่แดง มีสีสดผิดปกติหลังจากปรุงสุกแล้ว จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ให้ไปตรวจค้นร้านค้าส่งรายหนึ่งในท้องที่เดียวกัน แต่ผู้จัดการร้านปฏิเสธขายไข่ปลอม และว่าไข่ที่ทางร้านส่งขาย สั่งมาจากมณฑลเหลียวหนิง
ทั้งนี้ ไข่ปลอมดังกล่าวหนังสือพิมพ์จีนระบุว่า มีลักษณะเหมือนไข่จริงมาก แต่ไม่มีโปรตีน มีสารเคมีหลายชนิดแทน เช่น สารส้ม โซเดียม อัลจิเนต เจลาติน แคลเซียม คลอไรด์ และโซเดียม เบนโซเอต ส่วนไข่แดง ถูกย้อมสีด้วยเกลือ หรือเอสเตอร์ของกรด "ทาร์ทาริค เอซิด" ซึ่งใช้ทำเครื่องดื่มที่มีฟอง และขนมฟู
รวมทั้งใช้ในอุตสาหกรรมถ่ายรูปและฟอกหนัง ไข่ขาวใช้เจลาตินที่ทำเจลลี่และแป้ง รวมทั้งอะลูมิเนียม ส่วนเปลือกไข่ปลอมทำจากสารแคลเซียม คาร์บอเนต และพาราฟินแวกซ์ผสมกับน้ำ
ส่วนการบริโภคอะลูมิเนียม ซึ่งมีสารส้มเป็นส่วนประกอบเป็นเวลานาน นายโล วิงลก แพทย์ชาวจีน เผยว่า มีผลทำให้การทำงานของระบบจิตประสาทช้าลง และส่วนผสมในไข่ไก่ปลอมที่ไม่ละลายหรือย่อยสลาย เช่น แคลเซียม ร่างกายสามารถขจัดผ่านการขับถ่ายได้ ส่วนความเสี่ยงเป็นอันตราย ถือว่ามีไม่สูง เว้นแต่ว่าจะบริโภคปริมาณมากและใช้หรือบริโภคบ่อยๆ
ข่าวระบุว่า ไข่ไก่ปลอมมีวิธีการทำแสนง่าย และใช้ทุนแค่ 1-5 เซนของสกุลเงินเหรียญฮ่องกง (ไม่ถึง 20 สตางค์) เทียบกับราคาไข่จริงอยู่ที่ฟองละ 25-30 เซนของเหรียญฮ่องกง (1-1.2 บาท) อีกทั้งวิธีการทำไข่ปลอมมีเผยแพร่ทั่วไปบนเว็บไซต์หลายแห่งในจีน ขณะที่บริษัทด้านเทคโนโลยีบางแห่งถึงกับเคยเปิดคอร์สสอนวิธีทำไข่ปลอมมาแล้ว คิดค่าสอนคอร์สละ 150 -800 เหรียญฮ่องกง (600-3,200 บาท) รวมทั้งทำวีซีดีวิธีการทำออกขายอีกทางหนึ่งด้วย
ด้าน รศ.ฟัง หยิงซิง ประจำคณะเคมี แห่ง"ฮ่องกง ยูนิเวอร์ซิตี้" กล่าวว่า สารโซเดียม อัลจิเนตและเจลาติน ถูกใช้เป็นสารทำแข็งและรักษามาตรฐานในอาหาร แคลเซียม คลอไรด์ เป็นสารทำระเหย หรือทำให้
แห้ง ขณะที่อะลัม หรือสารส้ม ใช้เพื่อทำให้น้ำตกตะกอนหรือเพื่อให้น้ำใสสะอาด ขณะที่สารเจือปนบางอย่างในสารเคมีเหล่านี้ อาจเป็นอันตรายต่อส่วนอื่นๆของร่างกายได้อีกด้วย
ด้านโฆษกศูนย์เพื่อความปลอดภัยด้านอาหารเผยว่า ฮ่องกงนำเข้าไข่จากมณฑลเหลียว หนิง แต่ผู้ค้า
รายย่อยในท้องถิ่นมณฑลเหลียวหนิงอ้างว่าพวกเขาไม่เคยเห็น หรือไม่มีข้อมูลว่ามีไข่ปลอมในพื้นที่ตามที่เป็นข่าว โฆษกคนเดิมเสริมด้วยว่า ไข่นำเข้าจากจีนทั้งหมด ควรมาจากฟาร์มและโรงงานที่ขึ้นทะเบียนถูกต้อง และต้องมี ใบประกาศรับรองจากศูนย์เพื่อความปลอดภัยด้านอาหาร
ข่าวรายงานด้วยว่า ไข่ปลอมถูกตรวจพบในมณฑลเฉิงตูของจีนเมื่อปีที่แล้ว ที่กรุงปักกิ่งในปี 2550 และกวางโจวในปี 2548 มีราคาขายส่งฟองละ 75 สตางค์ โดยผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำด้วยว่าไข่ปลอมมีเปลือกไข่ขาวใสกว่าปกติ และไม่มีกลิ่นคาวเหมือนไข่ของจริง ถ้าลองเขย่าไข่ปลอมดู จะได้ยินเสียงขลุกขลิกของน้ำอยู่ข้างใน
นางทิพย์วรรณ ปริญญาศิริ ผอ.กองควบคุมอาหาร สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า ได้เห็นเรื่องดังกล่าวในอินเตอร์เน็ต แต่จากการตรวจสอบยังไม่พบว่า มีการจำหน่ายในประเทศไทย อย่างไรก็ตาม พ.ร.บ. อาหาร ระบุไว้ชัดเจนว่า หากมีการปลอมอาหารและจำหน่ายเพื่อบริโภค ให้ถือว่าเป็นอาหารปลอม ตามกฎหมายมีโทษสูงสุดจำคุก 5 ปี ส่วนที่มีการระบุว่า ไข่ปลอมจากจีนดังกล่าวใช้เจลาตินและพาราฟีน เป็นส่วนผสมนั้น โดยหลักเจลาตินเป็นสารที่ได้จากกระดูกสัตว์ มีคุณภาพหลายระดับ หากเป็นชนิดที่มีคุณภาพมาตรฐาน สามารถนำมาบริโภคได้ โดยส่วนใหญ่จะนำมาผลิตเป็นเยลลี่ แต่ถ้าเป็นเจลาตินที่มีคุณภาพต่ำ มีโอกาสมีสารปนเปื้อนสูง ส่วนสารพาราฟีน มีลักษณะเป็นแวกซ์ ใช้สำหรับเคลือบผลไม้ ตามหลักไม่ใช่ของที่ควรนำมาบริโภค เพราะเกิดอันตรายได้ หากต้องการบริโภคไข่ ควรบริโภคไข่จริงๆดีกว่า เพราะจะมีคุณค่าโภชนาการทางอาหารมากกว่า แม้ไข่ปลอมจากจีนจะมีราคาถูก ตามที่มีการระบุ แต่ไม่มีคุณค่าทางอาหารใดๆ
ที่มา ไทยรัฐ
ส่วนอันนี้เป็นขั้นตอนการทำไข่ปลอมครับไข่ขาวเค้าใช้ เจลาตินที่ทำ jelly , แป้ง , Benzoic acid ,แล้วก็ alum หรือ
aluminium potassium sulfate ครับ ซึ่งใช้ในโรงงานโดยที่บางแห่งใช้
alum ในการกัดสีของโลหะหรือกัดสนิมในโรงงานอุตสาหกรรมครับ
ไข่แดงจะใช้สีผสมกับส่วนประกอบที่ยังไม่สามารถระบุได้ แล้วเทใส่แม่พิมพ์
กลมๆ ครับ
เปลือกไข่ทำมาจาก paraffin wax ผสมกับน้ำขาวๆที่ยังไม่สามารถระบุได้
ครับ ราดบนไข่ปลอม รอจนแห้งมันจะแข็งเหมือนเปลือกไข่
นี่คือ ไข่แดงปลอม ซึ่งลอยอยู่ในน้ำที่เค้าเรียกกันว่า น้ำวิเศษประกอบไปด้วย
แคลเซียมคลอไลด์ ซึ่งจะทำให้ไข่แดงกลมอยู่ตัวแบบนี้ไปตลอด จากนั้นเอา
เข้าแม่พิมพ์กลมๆ ราดไข่ขาวปลอมตามลงไปรอให้แห้ง
พอแห้งแล้วก็ราด paraffin wax ที่ทำเป็นเปลือกไข่ครับ
อาจจะมีการแต่งสีให้เหมือนไข่จริง ก็สามารถออกขายได้แล้วครับ
ไข่ปลอมนี่สามารถเอามาปรุงอาหารได้ รสชาติเหมือนไข่จริงๆด้วย แต่มันไม่มีสารอาหารครับ แล้วก็ถ้ากิน alum มากๆจะทำให้เป็นโรคจิตเสื่อมครับ
เหอ.....ไม่มีคำบรรยายจริงๆ ไม่รุ้ต่อไปเค้าจะปลอมอะไรออกมาได้อีกเนี่ย