มีคนรู้จักต้มน้ำด้วยไมโครเวฟ แล้วโดนลวกอย่างรุนแรง
วันนี้เลยมาขอให้ความรู้กับเรื่องใกล้ตัวมากๆ ที่อันตรายมากๆอย่างนึง
หลายๆคนคงเคยจะต้มน้ำสำหรับชงกาแฟ โอวัลติน ไมโล ลวกมาม่าด้วยไมโครเวฟเป็นประจำ
นั่นเป็นการกระทำที่อันตรายมาก เพราะน้ำที่เดือดจนเกินจุดเดือดนั้นอาจจะทำให้คุณบาดเจ็บได้
น้ำที่เดือดเกินจุดเดือดนี้ เราเรียกว่า Superheat Water
โดยปกติแล้วเมื่อน้ำเดือดถึง 100 องศาเซลเซียส น้ำจะเปลี่ยนสถานะจากของเหลวกลายเป็นไอ
ทำให้เกิดการนำพาความร้อนออกไป ดังนั้นน้ำเดือดเลยมีอุณหภูมิไม่เกิน 100 องศา
แต่นั่นคือกรณีที่น้ำเดือดอย่างปกติ
แต่ถ้าหากน้ำได้รับพลังงานสูง และเดือดอย่างรวดเร็ว จนเกินกว่าจะสามารถกลายเป็นไอได้ทัน
หรือภาชนะที่ใช้ต้ม มีความเรียบมากๆ จนไม่มีจุดให้เป็นจุดกำเนิดของฟองไอได้
น้ำนั้นจะมีอุณหภูมิเกิน 100 องศา
และพร้อมที่จะกลายสภาพเป็นไอน้ำได้ทันทีที่มีการกระตุ้นดังนั้นการต้มน้ำเปล่าในไมโครเวฟด้วยถ้วย หรือแก้วน้ำ
มันจะทำให้เกิด Superheat ขึ้นได้ และเมื่อเราเอาช้อนลงไปคน หรือใส่ผงกาแฟลงไป
น้ำบางส่วนก็จะกลายสภาพเป็นไอน้ำในทันที และเกิดเป็นฟองไอขนาดใหญ่
และจะดันน้ำที่เหลือให้กระเด็นออกมา เกิดเป็นระเบิดน้ำร้อนขนาดย่อมๆ
ดังนั้นพยายามอย่าต้มน้ำด้วยไมโครเวฟจะดีกว่า
แต่หากต้องต้ม ก็ควรจะใส่ตะเกียบไม้ หรือถุงชาไว้ด้วยเพื่อให้เกิดจุดระบายไอน้ำ
หรือเมื่อต้มแล้ว ปล่อยทิ้งไว้ให้เย็นลงสักพักก่อนจะนำออกมา
ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของคุณเอง
คลิปทดลองของ Mythbuster ครับ
http://www.youtube.com/watch?v=1_OXM4mr_i0ปล. ความกระด้างของน้ำจะทำให้ปรากฏการณ์นี้ลดโอกาสเกิดลง